Cáp thép là sản phẩm không còn quá xa lạ trong hoạt động vận tải hàng hóa, xây dựng và cả nông nghiệp. Một sản phẩm cáp thép chất lượng tốt, độ bền cao và giá mềm rất được chuộng dùng đó là cáp thép bọc nhựa. Hẳn bạn nên tìm hiểu một chút thông tin về nó.

Bản chất dây cáp thép bọc nhựa

Cáp thép bọc nhựa bản chất bẫn là 1 sản phẩm cáp thép, khác hẳn với các loại dây thép, dây kẽm thông thường.

Cáp thép bọc nhựa cũng như những loại cáp thép khác, được bện thành từ nhiều tao cáp, với mỗi tao cáp là các sợi thép carbon chất lượng cao xoắn vào nhau theo 1 chiều nhất định. Cấu trúc này giúp cho sợi cáp thép có sức bền vượt trội, khả năng chịu lực kéo đứt ấn tượng, lại dẻo dai để chỉnh uốn.

Cáp thép bọc nhựa có lớp nhựa dẻo bên ngoài

Điểm khác biệt của cáp thép bọc nhựa so với các loại cáp thép khác chính là lớp bọc nhựa bên ngoài sợi cáp thép. Thay vì lớp tráng dầu hay mạ thông thường, sợi cáp được gia công thêm 1 lớp nhựa dẻo bên ngoài với nhiều màu sắc khác nhau rất bắt mắt cho người dùng lựa chọn.

Xem thêm: tăng đơ cáp thép

Mục đích lớp bọc nhựa của cáp thép bọc nhựa

Cáp thép vốn được sử dụng rất đa dạng cho nhiều ngành nghề và nhiều mục đích, từ trong công nghiệp đến nông nghiệp. Những ứng dụng của nó đòi hỏi sợi cáp thép đối diện với nhiều tác động từ môi trường ảnh hưởng đến sức bền như ánh sáng mặt trời, mưa gió, độ ẩm, nhiệt độ, nước, lực siết, axit…

Trước những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, một dây cáp thép thông thường dễ bị han gỉ, ăn mòn, trở nên xốp, dễ đứt gãy không chỉ gây tốn kém chi phí bảo trì, thay thế mà còn rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Việc bọc một lớp nhựa dẻo bên ngoài để giúp sợi cáp chống thấm nước, hạn chế han gỉ tố hơn nhiều lần, giúp tăng tuổi thọ của cáp thép lên từ 3 – 5 năm sử dụng.

Sợi cáp thép bền hơn nhờ lớp bọc nhựa

Các loại cáp thép bọc nhựa thịnh hành

Người ta phân loại cáp thép bọc nhựa dựa vào 2 yếu tố: chất liệu lớp vỏ và cấu tạo lõi thép.

– Theo chất liệu vỏ nhựa, cáp thép bọc nhựa phân thành 2 loại là cáp bọc nhựa PVC và cáp bọc nhựa nylon. Cáp bọc PVC sẽ có vỏ màu trắng trong tự nhiên và độ mềm dẻo cao, trong khi cáp bọc nylon có màu đục hơn hay nhiều màu và độ bền cũng kém hơn.

– Phân biệt trên cấu tạo lõi thép: Lõi thép được sử dụng trong cáp thép bọc nhựa thường là các dây cáp thép mạ kẽm. Dễ gặp 3 loại cấu trúc: 6×12+7FC, 6×19+FC và 6×37+FC. Với 6 là số lượng tao cáp, 12 và 19 hay 37 là số lượng sợi thép tạo thành tao cáp, hệ số FC là số lượng lõi thép trong dây cáp thép (ví dụ 6x12x7FC là cáp thép có 1 lõi chính và 6 lõi trong 6 tao cáp).

Các tiêu chí dùng định giá cho cáp thép bọc nhựa

Có thể tham khảo như:

– Đường kính phần lõi cáp bên bọc vỏ nhựa.

– Cấu tạo lõi.

– Chất liệu vỏ nhựa.

– Đường kính của cả dây cáp thép.

– Chất liệu thép làm nên dây cáp và xuất xứ của nó.

– Uy tín thương hiệu của đơn vị bán hàng.

Dùng cáp thép bọc nhựa, hẳn những thông tin trên ít nhiều sẽ hữu ích cho việc hiểu, chọn và sử dụng của mọi người.

MOD APK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *